• Quản trị viên
  • 02/07/2019
  • 0 Views

Nguồn nhân lực luôn được đầu tư phát triển tại Toyota

Phát triển nguồn nhân lực nội bộ

Các thành viên mới được đào tạo định hướng, làm quen với môi trường làm việc và hỗ trợ phát triển năng lực và tìm hiểu văn hóa của công ty thông qua một gói các khóa đào tạo cơ bản. Công ty cũng sắp xếp người hướng dẫn (mentor) – người đồng hành và hỗ trợ, giúp thành viên mới làm quen và thích nghi với môi trường làm việc của TMV một cách nhanh nhất, bên cạnh người giám sát công việc trực tiếp (supervisor) sẽ hướng dẫn công việc chuyên môn cho họ.

Toyota toàn cầu nói chung và TMV nói riêng đều chú trọng đến hoạt động đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực một cách ổn định, toàn diện và bền vững. Đối với các thành viên khối văn phòng, chương trình đào tạo được xây dựng theo định hướng của Học viện Toyota (TI) thuộc Tập đoàn Toyota Nhật Bản, phân viện của TI tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương (TIAP) và dựa vào thực tế hoạt động của Toyota tại Việt Nam. Với đội ngũ hơn 30 giảng viên nội bộ cùng với nội dung giảng dạy được kiểm tra nghiệm ngặt và chuẩn hóa, đến nay số lượng học viên ngày càng tăng và được cải thiện chất lượng công việc, tạo nên đội ngũ nhân sự mạnh.

Cac cuoc hop tai Toyota

Đào tạo khối văn phòng

Quan điểm “Dù máy móc, thiết bị có hiện đại đến đâu, thì con người vẫn luôn là yếu tố then chốt” của Toyota thể hiện ở chỗ Công ty luôn ưu tiên phát triển nguồn nhân lực, bên cạnh hoat động sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, trong suốt hơn 23 năm phát triển tại Việt Nam, Toyota đã luôn nỗ lực cải thiện hoạt động này, không chỉ để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Công ty mà còn cho xã hội Việt Nam.

Dao tao phat trien nguon nhan luc hang ngay

Hình ảnh tại trung tâm đào tạo kỹ thuật Toyota

Đối với các thành viên khối sản xuất, TMV cũng phát triển nội dung đào tạo bài bản, với các giảng viên đều là những chuyên gia đã được đào tạo, đánh giá, kiểm tra khắt khe và cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn của Toyota khu vực. Các thành viên sản xuất được đào tạo tại Trung tâm đào tạo Sản xuất không chỉ các kỹ năng cơ bản trước khi bắt tay vào công việc thực tế mà còn được liên tục được đào tạo để nâng cao kỹ năng mềm, các kỹ năng công việc phưc tạp với những thiết bị, máy móc trực quan, hỗ trợ tích cực cho hoạt động đào tạo. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại Trung tâm đào tạo sản xuất, các thành viên sẽ tiếp tục được đào tạo trực tiếp tại dây chuyền, hay còn gọi là On-the-job training. Vì vậy, chất lượng tay nghề của người lao động và cấp quản lý được cải thiện liên tục. Và minh chứng là trong Hội thi tay nghề Châu Á – Thái Bình Dương những năm gần đây, TMV đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Đặc biệt trong năm 2018, TMV đã đạt kết quả xuất sắc với 4 giải vàng, 4 giải bạc và 1 giải đồng. Điều này cho thấy sự trình độ tay nghề của nguồn nhân lực TMV có thể bắt kịp và sánh vai với các nước trong khu vực và toàn cầu.

Khoi san xuat cua Toyota dnag duoc dao tao

Đào tạo khối sản xuất

Đối với hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại đại lý, Toyota thường xuyên triển khai các hoạt động, chương trình đào tạo cho toàn bộ các nhân viên tuyến đầu của đại lý, kỹ thuật viên dịch vụ về kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh đó, tinh thần hiếu khách Omotenashi nổi tiếng của Nhật Bản cũng được đào tạo, thực hành và trở thành văn hóa, tác phong của mỗi nhân viên khi phục vụ khách hàng tại tất cả đại lý, chi nhánh của Toyota trên toàn quốc. Hơn nữa, Toyota luôn tạo điều kiện khuyến khích nhân viên của hệ thống đại lý Toyota nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn để phục vụ khách hàng tốt hơn. Một ví dụ điển hình là Hội thi Tay nghề Toyota, hoạt động được Toyota tổ chức liên tục trong suốt 20 năm qua. Hội thi này đã chứng minh cho quyết tâm của Toyota trong hoạt động đào tạo và phát triển nhân sự hướng tới giành được niềm tin và nụ cười của khách hàng.

Dao tao thuc hanh

Nỗ lực đóng góp cho phát triển nguồn nhân lực Việt Nam

Về phía nhà cung cấp, ban đầu, TMV hỗ trợ nâng cao năng lực cho các nhà cung cấp Việt Nam về 5S, an toàn, quản lý chất lượng giúp họ bổ sung về mặt kinh nghiệm cũng như đáp ứng yêu cầu về chất lượng để trở thành nhà cung cấp phụ tùng linh kiện toàn cầu. Toyota đã thành lập bộ phận chức năng chuyên trách, đào tạo và phát triển nhân sự cho nhà cung cấp, chuyển giao về 5S, bí quyết sản xuất của Toyota (TPS), quản lý chất lượng (QCC). Qua những hoạt động này, TMV đã góp phần đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nhà cung cấp Việt, từ đó giúp họ nâng cao chất lượng sản xuất, hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt, với vai trò là một nhà sản xuất ô tô, TMV vẫn luôn bền bỉ nỗ lực đóng góp cho hoạt động đào tạo phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam từ những ngày đầu thành lập đến nay. Đó là chương trình Hỗ trợ đào tạo kỹ thuật Toyota (T-TEP), giúp cho các trường đại học, cao đẳng nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên, kỹ thuật viên lành nghề và học viên có cơ hội được tuyển dụng vào làm việc tại hệ thống đại lý của Toyota Việt Nam, cũng như đóng góp vào nguồn nhân lực dồi dào cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Hay Khóa học chia sẻ bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh của Toyota – Monozukuri, hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp Việt nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh, cũng như sinh viên kỹ thuật có cơ hội tiếp cận và hiểu sâu hơn về Hệ thống sản xuất (TPS) và những bí quyết thành công của Toyota. Bên cạnh đó, TMV cũng đồng hành với sinh viên các trường đại học chuyên ngành kỹ thuật, môi trường và âm nhạc với nhiều suất học bổng được trao hàng năm.

Ki ket hop dong voi doi tac

Kí kết chuyển giao chương trình đào tạo Thân xe và Sơn (T-TEP)

Thông qua các hoạt động phát triển nhân sự cả bên trong lẫn bên ngoài Công ty, có thể nhận thấy đây không phải là hoạt động mang tính nhất thời mà được TMV đầu tư dài hơi, áp dụng hàng ngày. Điều này thể hiện rõ “Tôn trọng con người” là  trụ cột quan trọng trong Triết lý Toyota và là yếu tố then chốt dẫn tới thành công của Toyota. Phát triển nguồn nhân lực cũng là cam kết nghiêm túc của TMV đối với đất nước Việt Nam kể từ khi thành lập cách đây 23 năm. Và TMV vẫn luôn nỗ lực đóng góp để giúp các doanh nghiệp Việt có thể tự tin, nâng cao sức cạnh tranh trên khu vực và quốc tế, góp phần giúp đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.

Bài viết liên quan Trại hè bóng đá Toyota 2019 sơ tuyển 4 tỉnh trên toàn quốc

Nguồn: Autopro