• Quản trị viên
  • 01/08/2019
  • 0 Views

HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ ĐẠI LÝ & NHÀ CUNG CẤP

CHƯƠNG TRÌNH ECO-DEALERSHIP

Nhằm đánh giá toàn diện hơn về hoạt động môi trường tại đại lý, từ năm 2019 TMV đã áp dụng chương trình đánh giá Eco- Dealership, nâng cấp từ “Chương trình quản lý rủi ro về môi trường - DERAP” trước đó.

Chuong trinh bao ve moi truong cua Toyota

Chương trình Eco dealership

Chương trình gồm 4 phần:

  1. Thiết lập Hệ thống Quản lý môi trường (EMS)
  2. Giảm thiểu rủi ro môi trường
  3. Cải tiến hoạt động môi trường
  4. Hoạt động đóng góp cho xã hội và cộng đồng

Đại lý đạt được các yêu cầu này sẽ được cấp chứng chỉ Eco- Dealership của tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản. Việc thực hiện chương trình này tại tất cả các đại lý sẽ được TMV kiểm tra và đánh giá định kỳ.

CÁC HOẠT ĐỘNG KIỂM SOÁT KHÍ THẢI CO2, NƯỚC VÀ RÁC THẢI

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, TMV đã hướng dẫn các đại lý thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường, tập trung vào việc giảm phát thải khí CO2 - nhân tố chính gây ra hiệu ứng nhà kính của trái đất. Khí CO2 được sản sinh ra trong quá trình hoạt động của đại lý, từ việc sử dụng điện (chiếm 95%) và sử dụng nhiên liệu đốt (xăng, dầu diesel). Do đó, yêu cầu đầu tiên của TMV trong việc giảm phát thải khí CO2 là đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm điện trong việc sử dụng máy điều hòa, máy nén khí và hệ thống chiếu sáng. Hiện nay, 100% đại lý Toyota đều đang thực hiện hoạt động giảm phát thải khí CO2 như thay đèn huỳnh quang bằng đèn LED, dán nhãn nhắc nhở tiết kiệm điện tại các vị trí có công tắc...

Ngoài ra, sử dụng năng lượng tái tạo không phát thải khí CO2 ví dụ như năng lượng mặt trời cũng chính là giải pháp lâu dài TMV đang hướng đến và hiện nay dần xuất hiện tại những đại lý mới như Toyota Tiền Giang và Toyota Phú Tài Đức Hà Tĩnh. Trong năm 2018, các đại lý Toyota đã cắt giảm khoảng 175 tấn khí CO2.

Kiểm soát nước chính là thách thức số 4 trong 6 thách thức môi trường đến năm 2050 của Toyota. Do đó, hiện nay TMV đã yêu cầu các đại lý theo dõi và thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước, hạn chế khai thác nước ngầm, đặc biệt không gây ô nhiễm nguồn nước thông qua việc xử lý nước thải đạt chuẩn quy định trước khi thải ra hệ thống chung.

Phan loai rac tai Toyota

Phân loại rác thải tại đại lý

Ngoài ra, giảm thiểu rác thải, tăng cường tái chế cũng là 1 trong 6 thách thức môi trường đến năm 2050 của Toyota. Hai hoạt động TMV đang yêu cầu đại lý thực hiện là theo dõi và đặt chỉ tiêu cắt giảm lượng rác thải nguy hại và giấy in văn phòng. Các biện pháp cụ thể đang được triển khai bao gồm: dán nhãn phân loại rác đối với rác thải nguy hại; khuyến khích nhân viên văn phòng sử dụng giấy in 1 mặt, chỉ in ấn khi thật sự cần thiết.

HƯỚNG DẪN MUA HÀNG XANH

Để đạt được mục tiêu “Thách thức về Không và Hơn thế nữa” trong “Thách thức Môi trường Toyota đến năm 2050”, TMV hiểu rằng cần phải có sự hợp tác tốt với các đối tác kinh doanh thông qua những quy trình thống nhất.

Trong cẩm nang “Hướng dẫn Mua hàng xanh”, bên cạnh các hoạt động quy chuẩn, TMV cũng thường xuyên bổ sung các nội dung mới để bắt kịp với các vấn đề toàn cầu, như giảm phát thải khí CO2 trong suốt vòng đời sản phẩm, bắt đầu từ nhà sản xuất cung ứng nguyên liệu, phụ tùng; giảm tác động đến môi trường nước; đẩy mạnh việc tái chế tài nguyên; quản lý việc sử dụng hoá chất và xây dựng một xã hội hài hoà với thiên nhiên… Để triển khai chi tiết các nội dung trong cẩm nang này, TMV đề nghị các đối tác chỉ định người phụ trách công tác môi trường của đơn vị mình và liên tục đẩy mạnh các sáng kiến môi trường nội bộ.

Le don nhan chung chi iso

BVQI trao chứng chỉ ISO cho Toyota Láng Hạ

Tuân thủ cam kết bảo vệ môi trường là ưu tiên quan trọng để duy trì tốt hơn “Chuỗi cung ứng xanh” của Toyota. TMV yêu cầu các nhà cung cấp mới (đặc biệt là nhà cung cấp phụ tùng, phụ kiện, vật liệu thô, vật liệu phụ trợ) phải có được chứng chỉ ISO 14001 trong vòng 1 năm sau khi hợp tác kinh doanh với TMV. Ngoài ra, từ tháng 1/2017, TMV chính thức triển khai hệ thống IMDS (Hệ thống Dữ liệu Nguyên vật liệu Quốc tế) tới các nhà cung cấp nhằm hệ thống hóa việc quản lý thành phần vật liệu và hóa chất trong mỗi sản phẩm. Kể từ đó, toàn bộ các nguyên vật liệu và linh kiện (hơn 310 hạng mục) được kiểm tra đều đảm bảo các yêu cầu của hệ thống IMDS.

Huong dan mua hang xanh cua Toyota

Hướng dẫn mua hàng xanh

Đặc biệt, TMV yêu cầu và hỗ trợ tất cả các nhà cung cấp, các đối tác kinh doanh lên kế hoạch hành động và thiết lập hệ thống trang thiết bị nhằm nỗ lực giảm phát thải khí CO2 trong toàn bộ các khâu từ thiết kế, phát triển sản phẩm đến vận hành trọn vẹn một vòng đời của sản phẩm. Từ năm 2017 đến tháng 3.2018, các nhà cung cấp của TMV đã nỗ lực giảm thiểu được hơn 3.950.000 tấn CO2.

Trong năm 2018 - 2019, TMV đã tổ chức lớp đào tạo về hệ thống IMDS, hướng dẫn các nhà cung cấp đặt mục tiêu giảm phát thải khí CO2 và mời các nhà cung cấp tới tham quan nhà máy TMV nhằm giới thiệu các hoạt động môi trường tại đây. Bên cạnh đó, TMV cũng khuyến khích nâng cao hoạt động ISO 14001 với các đối tác kinh doanh thứ cấp của các nhà cung cấp.

Nguồn: Toyota Việt Nam